Muốn ăn giò lụa ngon, nhất định phải tìm mua giò lụa Ước Lễ

Nói đến giò chả, người ta thường nhắc đến làng nghề có truyền thống Ước Lễ nổi tiếng hàng trăm năm nay. Sản phẩm của làng Ước Lễ rất đa dạng, phong phú từ giò lụa, giò bò, giò xào, giò bì, đến chả quế, chả rán, nem chua… nhưng nổi tiếng nhất vẫn là giò lụa.

Nguyễn Tuân từng viết về giò lụa bằng một niềm tự hào rằng “Không sợ là huênh hoang thiếu khiêm tốn, ta có thể nói rằng biết chế lợn ra thành cân giò lụa, đó là đỉnh cao của một dạng văn hóa dân tộc toàn cầu ăn thịt lợn và chế biến món ăn từ lợn, hình như giò lụa là một tiết mục độc đáo chỉ ta mới có, chỉ người Việt Nam ta mới nghĩ ra và làm ra thôi (tôi thành thật rất mong một bạn bác học nào dẫn chứng và chỉ cho tôi thấy thêm là ngoài cõi Việt Nam, giò còn thấy ở vùng nào xứ nào nữa kia)”.

Đúng thật vậy, giò lụa bây giờ là một trong những món ăn cổ truyền. Trong mâm cúng ngày Tết, giò lụa là món ăn được xếp vào danh sách không thể thiếu. Tuy vậy, lựa chọn được khoanh giò ngon cho ngày Tết không phải đơn giản. Chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay những làng nghề sản xuất giò lụa chất lượng trên cả nước.

Trong đó, có thể nói làng Ước Lễ chính là cái tên phải được đặt lên hàng đầu khi nói về giò chả. Giò chả Ước Lễ đã nổi tiếng khắp cả nước bởi công thức gia truyền từ xa xưa và cho đến tận bây giờ. Nhất là món giò lụa.

Giò lụa Ước Lễ không giống với các nơi khác, công đoạn làm giò, chả cầu kỳ và công phu từ khâu chọn thị lợn, pha thịt đến kỹ thuật gói giò, luộc giò, rán chả. Thịt lợn phải lấy loại thịt mông, còn tươi, nóng mới ngon. Trước đây giã thịt làm giò phải làm bằng tay, người làng lưu giữ những bí quyết giã thịt sao cho thật dẻo quánh đến mức không dính chày mới được.

Hiện nay, người dân xay thịt bằng máy. Sức lao động được giải phóng, nhưng dân làng vẫn giữ cách làm truyền thống, đó là gói giò bằng lá chuối, để giò thơm ngon, dậy mùi, không như cách làm giò công nghiệp gói bằng ống nhôm. Lá chuối cũng phải chọn kỹ, lá nõn lần trong, lá bánh tẻ lần giữa, lá già lần ngoài. Luộc giò chín xong phải thả ngay vào nồi nước lạnh. Giò lụa Ước Lễ khi cắt ra nó phải bóng mặt, nhiều lỗ khuất trạch, đây là lỗ đựng nước ngọt trong đó. Khi cầm miếng giò bỏ vào miệng hưởng được cái vị ngọt, thơm, dai, giòn… chứ không bở bục, bã hoặc nhàn nhạt… giò lụa Ước Lễ được biết đến vì không sử dụng hàn the cũng như chất bảo quản thực phẩm nên rất “được lòng” các bà nội trợ. Đặc sản giò lụa Ước Lễ không chỉ được người dân các tỉnh thành khác yêu thích mà ở Mỹ, Pháp, Ca-na-đa, Đức cũng đều rất chuộng.

Trong các hộ sản xuất giò lụa ở làng Ước Lễ thì thương hiệu giò chả Bà Bính là một trong những cửa hàng uy tín và đảm bảo chất lượng vì nguồn gốc thịt được đảm bảo, không sử dụng chất bảo quản cũng như là thương hiệu có tiếng từ lâu. Nhiều người tiêu dùng lâu nay vẫn lựa chọn giò chả Bà Bính như một địa chỉ quen thuộc dành cho người Hà Nội.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""