Làng nghề giò chả Ước Lễ

Là một làng cổ thuộc xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội, làng Ước Lễ được biết đến với nghề truyền thống làm giò, chả nổi tiếng khắp cả nước.

Giò, chả Ước Lễ đã đi vào đời sống văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Nghề làm giò, chả ở làng có cách đây khoảng 500 năm. Sử sách trong làng ghi lại vào thời nhà Mạc (1527 - 1592) có một cung tần trong triều đình vốn là người làng Ước Lễ về xây cổng làng và dạy cho dân làng nghề giò, chả.

Sự khác biệt của làng nghề giò, chả Ước Lễ chính là không có một công thức chung nào trong gia vị chế biến. Mỗi nhà có những nét riêng, những sáng tạo riêng không thể lẫn vào đâu nhưng yếu tố quan trọng mà tất cả các gia đình, thế hệ làm giò, chả Ước Lễ đều kỳ công lựa chọn là nguyên liệu thịt ngon, nước mắm ngon. Đặc biệt, nước mắm là yếu tố làm nên hương vị của giò, chả.

Sản phẩm của làng Ước Lễ rất đa dạng, phong phú, từ giò lụa, giò bò, giò xào, giò bì, đến chả quế, chả rán, nem chua…, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là giò lụa và chả quế. Giò, chả Ước Lễ không giống với các nơi khác, công đoạn làm giò, chả cầu kỳ và công phu từ khâu chọn thịt lợn, pha thịt đến kỹ thuật gói giò, luộc giò, rán chả. Trước đây, người làng Ước Lễ giã thịt làm giò, chả làm bằng tay với những bí quyết giã thịt sao cho thật dẻo quánh đến mức không dính chày. Hiện nay, xay thịt bằng máy, sức lao động được giải phóng, dân làng giữ lại đôi chút cách làm truyền thống là gói giò bằng lá chuối để giò thơm ngon, dậy mùi, không như cách làm giò công nghiệp gói bằng ống nhôm, túi nilông. Lá chuối cũng phải chọn kỹ, lá nõn lần trong, lá bánh tẻ lần giữa, lá già ngoài cùng. Giò luộc chín xong phải thả ngay vào nồi nước lạnh.

Chả quế ngon ở mùi vị bùi của thịt nạc, thơm cay của quế, thơm ngọt của mật ong, thơm nồng của hoa hiên. Công thức làm giò, chả cơ bản như nhau, nhưng chả quế lại làm cầu kỳ hơn vì nướng chín vàng.

Trong mâm cỗ của người Việt Nam, nhất là mâm cỗ trong dịp lễ, tết bao giờ cũng có món giò, chả. Những người dân của làng Ước Lễ tỏa đi bốn phương trời để mưu sinh, lập nghiệp, duy trì và phát triển nghề truyền thống của ông cha. Hằng năm, cứ vào rằm tháng Giêng, những người con Ước Lễ từ khắp nơi ở trong và ngoài nước lại tụ họp về quê tham gia hội làng, tôn vinh nghề truyền thống của tổ tiên.

Hiển thị tất cả kết quả cho ""