Hàn the được sử dụng khi chế biến giò chả nguy hiểm như thế nào?

Giò, chả là món ăn quen thuộc của người Việt, đặc biệt là trong những ngày lễ, Tết. Tuy nhiên nếu không lựa chọn cẩn thận, người dùng phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc khi sử dụng những sản phẩm được tẩm ướp, bảo quản bằng hàn the.

Hàn the là một loại chất hóa học độc hại, dạng bột, hòa tan trong nước thành chất không màu, không mùi, không vị. Loại hóa chất này với tên khoa học là Borax, bị cấm sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới trong. Ở Việt Nam, Bộ Y tế đưa hàn the vào danh sách hóa chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Mặc dù vậy, ngày nay, bất chấp bị cấm, nhiều đơn vị vẫn sử dụng nó trong các loại thực phẩm như giò, chả, nem chua, bún, phở, bánh đúc, bánh cuốn, thạch,… để làm chậm quá trình phân hủy của thực phẩm, kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật, giúp một số loại thực phẩm được tươi ngon lâu hơn và tạo độ giòn, dai, sựt.

Gần những ngày cận Tết Nguyên Đán, mặt hàng giò chả càng được các bà nội trợ quan tâm. Bởi hiện nay dù Bộ y tế không cho phép sử dụng hàn the trong thực phẩm, nhưng vì lợi nhuận một số cửa hàng vẫn bất chấp bỏ những chất phụ gia độc hại vào giò, chả bán tràn lan trên thị trường.

Một số người chuyên làm giò chả không có lương tâm muốn cho thực phẩm này ngon, béo thường xay chung với thịt một lượng mỡ heo lên đến 40% rồi trộn thêm đường, bột ngọt, hàn the, bột nở, hương nước mắm, hương thịt, muối đỏ để tại màu hồng tự nhiên cho chả. Nếu thiếu một trong những nguyên liệu này chả sẽ không được thơm, dai, không đẹp mắt.

Hàn the khi đi vào cơ thể người sẽ tích tụ trong cơ thể, lưu lại ở gan do không đào thải được, gây ra những triệu chứng mãn tính như:

-Với tiêu hóa: gây nôn mửa, đau bụng tiêu chảy.

-Với da: gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy.

-Về thần kinh: hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể.

-Với đường niệu: nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.

Để có thể ngăn chặn việc sử dụng hàn the bừa bãi như hiện nay, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, mấu chốt trong vấn đề này chính là ở nơi sản xuất. Chỉ có cái tâm với nghề của những người làm giò chả mới có thể làm ra được những sản phẩm chất lượng, an toàn với sức khỏe.

Thương hiệu giò chả Bà Bính thuộc làng nghề Ước Lễ từ lâu đã nổi tiếng như là một địa chỉ đáng tin cậy được đông đảo người tiêu dùng ở Hà Nội và các địa phương lân cận lựa chọn khi có nhu cầu mua giò chả. Tất cả các mặt hàng giò chả, bánh chưng, bánh giầy ở giò chả Bà Bính cam kết không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào ngay cả trong liều lượng cho phép. Bởi chúng tôi luôn quan niệm rằng, giò chả Bà Bính gây dựng được lòng tin từ khách hàng chính là từ chất lượng. Và chỉ có chất lượng mới giúp giò chả Bà Bính tồn tại được cho đến ngày hôm nay.  

Bình luận:

An Thanh Chơn

20/10/2022

Đề nghị cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra các cơ sở Sản xuất giò chả để thực phẩm không có hàn the.


VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""