Giò chả Ước Lễ với ngày Tết cổ truyền

Giò lụa Ước Lễ giòn, thơm, đậm mùi thịt với hương thơm của những tàu lá chuối tươi từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt, nhất là ở đất Hà thành.

Dù ba miền của Việt Nam có khẩu vị ẩm thực rất khác nhau, nhưng đều có những món ăn chung cho ngày Tết như dưa hành, dưa kiệu, và đặc biệt là giò lụa, miền Nam gọi là chả lụa. Giò lụa là món ăn đơn giản, không cần chế biến cầu kỳ và rất dễ ăn. Một đĩa giò lụa Ước Lễ cắt lát, ăn cùng với dưa hành có thể là món nhâm nhi của cánh đàn ông, là một món ăn vui giúp đậm đà câu chuyện của các bà, dăm cây chả quế Ước Lễ là món ăn trẻ nhỏ cũng khó lắc đầu từ chối.


Dù sản xuất quanh năm nhưng mỗi dịp Tết đến xuân về là làng nghề giò chả Ước Lễ lại nhộn nhịp hơn cả. Người người, nhà nhà tất bật chọn thịt, chọn lá để làm ra những cây giò thơm ngon và bổ dưỡng nhất.

Thịt lợn phải lấy loại thịt mông, còn tươi, nóng mới ngon. Trước đây giã thịt làm giò chả làm bằng tay, người làng lưu giữ những bí quyết giã thịt sao cho thật dẻo quánh đến mức không dính chày mới được. Hiện nay, người dân xay thịt bằng máy. Sức lao động được giải phóng, nhưng dân làng vẫn giữ cách làm truyền thống, đó là gói giò bằng lá chuối, để giò thơm ngon, dậy mùi, không như cách làm giò công nghiệp gói bằng ống nhôm. Lá chuối cũng phải chọn kỹ, lá nõn lần trong, lá bánh tẻ lần giữa, lá già lần ngoài. Luộc giò chín xong phải thả ngay vào nồi nước lạnh. Tuy chế biến đơn giản song lại là món có thể để dành được lâu, vừa để ăn, vừa có thể biếu người thân hoặc đãi khách mà không mất công nấu nướng. Ngày Tết, khi các món đã được dọn ra xong xuôi chủ nhà mới bắt đầu mang cây giò Ước Lễ cắt lấy một khoanh, đặt vào đĩa. Thế là có một mâm cỗ Tết trọn vẹn.

Giò lụa Ước Lễ ăn ngon nhất là khi thái thành khoanh ngang và xắt làm năm hay sáu miếng theo đường kính, bày trên đĩa thành hình hoa thị và chấm nước mắm ngon rắc chút bột tiêu thơm nhẹ hay gia thêm chút tinh dầu cà cuống. Ngoài cách ăn thông thường như một thức ăn trên mâm cỗ ngày lễ tết, có thể ăn kèm với bánh giầy, xôi hoặc cơm gạo tám.

Giò là món ăn đặc biệt của ngày Tết Việt Nam. Mâm cỗ Tết cỗ truyền của người Hà Nội không thể thiếu món giò lụa Ước Lễ. Tết, mâm cỗ nhà nào cũng đủ đầy và chứa chan hương vị cùng màu sắc. Đĩa giò ít màu sắc hơn các món khác, vì không phải rắc rau mùi, rau thơm cũng không đặt quả ớt xanh hay hạt tiêu màu đen nhưng nếu thiếu nó là thiếu hẳn một món quan trọng, món đặc trưng của mâm cỗ Tết.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""