Chả quế Ước Lễ - món quà quê tinh túy

Chả quế hay còn gọi là chả lụa quế là một trong những món ăn ngon truyền thống đã có từ rất lâu. Món ăn này bắt nguồn từ người Hà Nội đã làm ra món ăn ngon, hấp dẫn thế này và hiện nay cũng được rất nhiều người ưu thích. Trong các làng nghề ở thủ đô, Ước Lễ là nơi làm ra được những miếng chả thơm ngon và chất lượng nhất.

Ước Lễ lừng danh với 2 loại chả: Chả quế và giò lụa. Chả quế là món thượng hảo, công đoạn sơ chế như giò lụa. Tuy thế, cách làm chả quế cầu kỳ hơn giò lụa rất nhiều. Khoảng 3kg thịt nạc được giã nhuyễn, cho 5 lạng mỡ thái hạt lựu, trộn cùng hương liệu quế, đường, gia vị.

Nhìn công thức thì ngắn nhưng để làm được một thanh chả quế ngon phải khéo léo và cẩn thận, từng bước, từng bước một mới cho thành phẩm dậy vị quế, vỏ vàng ruộm, thịt trắng, thơm. Khi ăn có vị ngọt và giòn thịt.

Người chế biến dùng thịt nạc giã nhuyễn phết lên ống nướng (dài 80cm, đường kính 13-15cm) đã thoa mỡ, đợi se qua rồi phết thịt cùng với gia vị đã trộn sẵn, sau đó tiếp tục phết 1 lớp thịt nạc giã nhuyễn lên trên cùng sao cho dính mà không chảy xệ.

Xong trải lên bếp than hoa hồng rực. Chả ngon phải là chả nướng bằng than hoa. Cứ thế, đắp tiếp lớp 2 và lớp 3 và xoay tròn. Nướng chín đem ra lấy nước hoa hiên (màu vàng, hương thơm) có pha chút mật ong phết lên mặt chả quế. Quấn chả quế nhuộm màu hoa hiên vào ống bương, nướng se mặt.Thời gian nướng chín 1 ống chả khoảng 25 – 30 phút. Khi chín, chả quế có màu vàng ươm hương thơm đặc biệt, cay cay, ăn phải có vị ngọt, thơm và ngậy…

Ăn miếng chả quế dậy mùi thơm thịt nướng, hương vị thơm cay hấp dẫn ở quế chải, thơm ngon của mật ong, phảng phất mùi thơm quý phái, như thực như ảm của hoa hiên...cũng là một lạc thú ẩm thực. Chả thế mà các cụ thời xưa thường ví chả quế là “hoàng đế” của các món nướng rán từ thịt lợn.

Chả quế Ước Lễ nay không chỉ hiện hữu trên thị trường nội địa mà còn hãnh diện với thiên hạ ở các quốc gia có người Ước Lễ đến hành nghề, trổ tài. Trong các hộ sản xuất chả quế ở Ước Lễ, thương hiệu giò chả Bà Bính từ lâu đã khẳng định được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng. Chúng tôi tự hào là một trong những nhà sản xuất và chế biến thực phẩm giò chả hàng đầu tại Việt Nam, chuyên sản xuất các loại giò chả chất lượng cao bằng phương pháp thủ công mà không có sự can thiệp của bất kỳ hoá chất phụ gia nào, kể cả trong liều lượng cho phép. Hãy đặt hàng ngay tại giò chả Bà Bính để mâm cơm ngày Tết được trọn vị tuyệt hảo nhất với những sản phẩm ngon-bổ-rẻ của chúng tôi.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""