Chả bò - Món chi mà ngon rứa?

Mỗi khi nhắc đến chả bò, người dân miền Trung có thể tự hào với món chả bò Đà Nẵng nổi tiếng thì đồng bào miền Bắc cũng chẳng kém cạnh với những lát chả bò Ước Lễ thơm ngon. 

Chả bò Ước Lễ có bí quyết làm lâu đời. Đầu tiên là khâu chọn nguyên liệu: Thịt làm chả là thịt đùi bò được lọc bỏ hết gân, xay mịn, thêm một ít gia vị đặc biệt rau thì là. Thứ hai là quy trình làm từ nguyên liệu thịt bò đến thành phẩm không được kéo dài quá hai giờ. Chả như thế mới dai, giòn mà không cần phải thêm một nguyên liệu nào khác. Nếu vượt thời gian này, chả không còn ngọt và dai, giòn nữa.  

Thứ ba, để làm nên món chả bò lừng danh này phải kể đến cách gói, nấu sao cho vẫn giữ được vị ngọt dịu của thịt bò, thơm nguyên mùi gia vị. Chả được gói bằng lá chuối, thông thường lá chuối được rửa sạch và luộc qua trước để đảm bảo độ mềm, nên khi gói lá không bị gãy, trông đòn chả đầy đặn và chắc nịch.

Thứ tư là khâu cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng luộc, vớt chả. Để giữ được độ thơm ngọt của chả chỉ được luộc vừa đủ chín tới, lửa phải đều trong khoảng 45-60 phút vớt ra ngay, nếu để lửa quá già làm chín quá độ thì chả sẽ bị rỗ trên bề mặt, không được đẹp mắt và hương vị ngọt đậm đà của chả cũng mất đi ít nhiều. Mỗi khi đòn chả vừa được vớt ra, khói bốc lên nghi ngút, dậy mùi thơm phức làm ai đi ngang cũng xuýt xoa.

Chả bò Ước Lễ có mùi thơm đặc trưng, vị dịu ngọt nên rất được người dân thành phố và cả du khách ưa chuộng. Trong những dịp lễ Tết, giỗ chạp, chủ nhà thết khách bằng khoanh chả bò Ước Lễ. Khách sẽ thấy mùi thơm của rau thì là thoảng nhẹ, miếng chả có màu đỏ hồng, vị hơi ngọt nhưng cũng rất đậm đà, giòn và dai. Ăn chả bò phải kèm thêm múi tỏi, cây hành tươi, rau thơm.… làm món khai vị trong các đám tiệc, còn ngày thường có thể là những món nhâm nhi tuyệt vời cho quý ông, món ngon ăn kèm bánh mì và ngon hơn nữa khi ăn cùng cháo bò. Chả bò ăn kèm với tỏi, hành tươi, rau thơm, có thể chấm thêm tương hoặc nước mắm tỏi ớt tùy khẩu vị của mỗi người.

Khi ăn vào miếng chả bò Ước Lễ sẽ thấy rất đậm đà, cũng chỉ với nước mắm, muối, tiêu, đường và hành tỏi nhưng thêm vào chút tấm lòng người Ước Lễ thì miếng chả lại trở nên đậm tình.

Trong các hộ sản xuất giò bò ở làng Ước Lễ thì thương hiệu giò chả Bà Bính là một trong những cửa hàng uy tín và đảm bảo chất lượng vì nguồn gốc thịt được đảm bảo, không sử dụng chất bảo quản cũng như là thương hiệu có tiếng từ lâu. Chúng tôi tuân thủ quy cách làm chả để giữ gìn nghề truyền thống và bảo vệ thương hiệu chung cho đặc sản chả bò Ước Lễ. Ngay cả lá gói cũng được giữ nguyên kiểu gói truyền thống bằng lá chuối trụng qua nước sôi.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""